Hải QuanXuất Nhập Khẩu

Bill Surrender Là Gì ? Phát Hành Bill Surrender Bill bằng Telex Release

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa đường biển , ngoài việc sử dụng bill gốc để đên hãng tàu nhận hàng. Người ta còn sử dụng Bill Surrender để nhận hàng khi đã thanh toán các chi phí liên quan cho hàng tàu tại điểm đến.

1/ Bill surrender là gì ?

Còn được gọi là vận đơn điện giao hàng hoặc vận đơn xuất trình để thuận tiền cho người bán hàng và người mua hàng giải phóng hàng hóa khi hàng cập cảng. Thường thì khi shipper làm surrender bill sẽ tính một khoản phụ phí vận tải biển, phụ phí này được thu trong khoản telex release.

2/ Sự khác nhau giữa Surrender bill và Bill gốc

Theo quy định thì bill gốc sẽ gồm 3 bản chính và 3 bản copy. Sau khi hải quan thanh lý hải quan xong tại cảng xuất và đợi tàu chạy, hãng tàu sẽ giao bill gốc cho shipper. Nếu người nhập khẩu muốn lấy bill gốc thì bên shipper sẽ gửi bằng chuyển phát nhanh bill bằng các đơn vị như: UPS, DHL, FEDEX,..  bằng đường đường hàng không đến cho bạn.

Nếu thời gian vận chuyển lô hàng ngắn, khoản 1 ngày nhưng thời gian chuyển phát nhanh sẽ vào khoản 2 ngày hoặc 3 ngày sẽ làm chậm tiến độ lấy hàng và phát sinh các loại phụ phí  dem – det

Một phương án thay thế là bằng bill surrender và điện giao hàng bằng telex release sẽ nhanh hơn.

[wpsm_box type=”warning” float=”left” text_align=”left”] Chú ý: Hãng tàu chỉ phát hành bill gốc khi tàu đã cắt neo và chạy. Nếu tàu bị delay vì các lý do khách quan hay lý do từ hãng tàu thì hãng tàu sẽ không cung cấp bill
[/wpsm_box]

3/ Quy trình cấp Bill surrendered trong vận chuyển hàng hóa

Trong này sẽ chia làm 2 trường cấp phát bill surrender

3.1/ Yêu cầu làm bill surrender trước khi xuất hàng hóa

Trong trường hợp này, nếu người bán và người mua đã quen thuộc nhau, đã từng tiếng hành mua bán với nhau và tin tưởng. Thay bình thường là thỏa thuận lấy bill gốc từ nhà xuất hàng thì họ sẽ làm surrendered bill. Lúc này cả hai đều chủ động về mặt xuất nhập hàng và cũng không mất phí bill gốc. Để làm được bill này chỉ cần bên xuất hàng nộp SI cho hãng tàu, yêu cầu surredred là bộ phận chứng từ bên hãng tàu sẽ hiểu.

3.2/ Trường hợp đã làm bill gốc và yêu cầu cấp bill surrendered

Trong quá trình bên gửi hàng đã làm bill gốc nhưng vì thời gian làm bill gốc và chuyên phát nhanh về tốn thời gian và chi phí thì sẽ chuyên qua làm surrenderd bill. Lúc này quy trình sẽ được thực hiện như sau:

+ Hãng tàu thu lại bill gốc gồm 3 bản chính và 3 bản copy ( bắt buộc phải có đủ 3 bản gốc)

+ Đóng phí surrender bill cho hãng tàu. Sẽ tốn 2 lần phí là phí bill gốc và phí bill surrender (Nên xác định là bên nhận hàng muốn lây bill nào trước để tránh tốn phí)

+ Hệ thống hãng tàu thực hiện hủy bộ bill gốc và phát hành bill mới lại giống bản copy nhưng trên đó sẽ có chữ SURRENDERED . Đối với bill này chỉ cần bản scan là được rồi.

+ Hệ thống hãng tàu tại nơi gửi (phía shipper) sẽ gọi điện telex release cho chi nhánh hãng tàu tại nơi nhận (Nơi cnee) xác nhận và cho giải phóng hàng cho người nhận.

+ Sau đó bạn gửi bản surrendred bill cho người nhập khẩu. Để bên sử dụng trong việc khai báo thông quan hàng hóa.

Một mẫu bill surrendered trong xuất nhập khẩu
Một mẫu bill surrendered trong xuất nhập khẩu

Nếu làm Master bill thì bill surrender do hang hãng tàu phát hành, in hình logo hãng tàu. Ngược lại nếu là House bill thì bill surrender do forwarder phát hành và sẽ in hình của công ty forwarder.

4. Telex Release trong giao nhận hàng hàng

4.1/ Telex Release là gì ?

Telex release là một hình thức giao hàng cho người nhận hàng (cnee) và shipper không cần gửi bill gốc cho người nhận hàng (consignee), giúp cho việc nhận hàng được nhanh và thuận tiện hơn trong trường hợp người nhận hàng không yêu cầu bắt buộc lấy bill gốc

4.2/ Phương thức Telex Release có mục đích gì

Phương thức telex realease là một bước trong quá trình làm bill surrender trong vận chuyển. Phương thức này được thực hiện bằng cách hãng hoặc forwader nởi gửi hàng “GỌI ĐIỆN” cho đại lí của mình tại đầu nhận hàng cho giải phóng hàng. Shipper lúc này sẽ nhận được một bill gọi là là surrender bill có nội dung nhu bill gốc nhưng trên bill có chữ “surrendered” như nội dung ở trên mình đã giới thiệu.

Tóm lại phương thức telex là một hình thức điện giao hàng để khi mà người bán hàng đã nhận đầy đủ các thanh toán. Phương thức này thường được áp dụng nhằm giúp người gửi hàng hold hàng của mình lại đến khi người mua thực hiện thanh toán đầy đủ phần tiền mua hàng còn lại theo như hợp đồng mua bán.

Bạn nên tham khảo các chủ đề sau để hiểu rõ:

1. House bill là gì  ? Master bill là gi ?

2. Phí local charge là gì ?

3. Bill là gì ?

Bạn cần tư vấn dịch vụ: vận chuyển hàng trung quốc

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Những bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Back to top button
Close

Chào bạn thân mến!!!

Chúng tôi đang dựa vào quảng cáo để duy trì trang web miễn phí. Bạn có thể hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt Adblock? Chúng tôi cam kết chỉ hiển thị quảng cáo không gây phiền hà.