Xuất Nhập Khẩu

MSDS Là Gì ? Khi Nào Cần MSDS

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa đôi lúc chúng ta nhận được thông báo từ hãng tàu yêu cầu cung cấp MSDS. Vậy MSDS là gi ? tác dụng của chúng trong việc khai báo thông tin với hãng tàu như thế nào ?

Trong xuất nhập khẩu hàng hóa, không phải mặt hàng nào cũng đều được các hãng tàu chấp thuận vận chuyển đi, có một số mặt hàng đặt thù như:

+ Hóa chất lỏng và bột

+ Các dung môi

+ Các loại hàng dễ gây cháy nổ như than đen, than trắng,…

+ Các mặt hàng phụ gia, sản phẩm thô ở dạng bột hoặc lỏng

MSDS LÀ GÌ ?

Theo chuyên ngành MSDS là từ viết tắt của Material Safety Data Sheet là một dạng văn bảng chưa các dữ liệu liên quan đến các thuộc tính của một hóa chất cụ thể nào đó. Nó được đưa ra để cho những người tiếp xúc hoặc làm việc với chúng, không kể là dài hạn hay ngắn hạn biết các trình tự để làm việc với nó một cách an toàn và cách xử lí khi bị ảnh hưởng của nó.

BẢNG CHỈ DẪN MSDS BAO GỒM CÁC MỤC CHÍNH NÀO

» Tên gọi thương phẩm, tên gọi hóa học cũng như tên khác(nếu có) và các số đăng ký CAS, RTECS, v..v

» Các thuộc tính hóa học như: Biểu hiện bên ngoài, màu sắc, mùi vị, tỷ trọng riêng, nhiệt độ nóng chảy, nhiệt độ sôi, điểm bắt lửa, điểm nổ, điểm tự cháy, tỷ lệ bay hơi, áp suất hơi, thành phần phần trăm cho phép trong không khí, khả năng hòa tan trong các dung môi hữu cớ, nước, ..v..v

» Thành phần hóa học, họ hóa chất, công thức và các phản ứng hóa học với các chất khác như chất Ôxi hóa, axit.

» Độc tính và các tác động xấu đến sức khỏe con người như: mắt, da, hô hấp, hệ tiêu hóa, khả năng sinh sản cũng như khả năng gây ung thư, gây dị biến, đột biến gen. Các triệu chứng ngộ độc mãn tính và cấp tính

» Các nguy hiểm chính về cháy nổ, khả năng tác động lên sức khỏe người lao động

» Các thiết bị bảo hộ cần phải sử dụng khi làm việc với chúng

» Quy trình thao tác khi làm việc với sản phẩm đó

» Phương pháp xử lý y tế trong trường hợp ngộ độc hay bị tai nạn trong khi sử dụng chúng

» Những điều kiện chuẩn nào cần để lưu giữ, bảo quản ( nhiệt độ, độ ẩm, độ thoáng khí, các hóa chất không tương thích,…)

» Các thiết bị, phương tiện, trình tự và quy chuẩn trong phòng cháy chữa cháy

» Quy định về đóng gói, tem mác và vận chuyển

» Các tác động xuất lên thủy sinh và môi trường.

BÊN NÀO CÓ TRÁCH NHIỆM LÀM MSDS

Theo đúng quy định MSDS sẽ do người gửi hàng là công ty sản xuất hoặc công ty phân phối – thương mại, cá nhân, …(gọi chung là shipper) cung cấp để khai báo.

Một MSDS hoàng chỉnh yêu cầu phải xác mọi thông tin từ sản phẩm, tên gọi, độ sôi, độ cháy,…) và các yêu cầu khi thực hiện vận chuyển

Một MSDS cần có mộc tròn của công ty sản xuất hoặc công ty phân phối hay người gửi có vai trò pháp lí. Nếu thông tin cung cấp trên MSDS không trùng khớp thì người gửi hàng sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm và bị xử phạt.

Tóm lại đối với vận chuyển hàng hóa, nếu loại hàng thuốc diện nguy hiểm bắt buộc phải có MSDS thì hãng tàu mới cho phép vận chuyển nếu không sẽ từ chối thẳng.

Xem thêm: Giấy phép nhập khẩu là gì

Đánh Giá Bài Viết

100

Vui lòng đánh giá bài viết và chia sẻ ngay nếu bạn thấy chúng hữu ích. Cảm ơn bạn

User Rating: 4.85 ( 5 votes)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Những bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Back to top button
Close

Chào bạn thân mến!!!

Chúng tôi đang dựa vào quảng cáo để duy trì trang web miễn phí. Bạn có thể hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt Adblock? Chúng tôi cam kết chỉ hiển thị quảng cáo không gây phiền hà.