Hải Quan

Hồ Sơ – Trình Tự – Thủ Tục Công Bố Lưu Hành Phân Bón Tại Việt Nam

Nhập khẩu hàng phân bón từ nước vào việc nam, không phải là điều dễ mà đơn vị nào cũng có thể khi muốn nhập được. Đặc thù của hàng phân bón cần có các loại giấy phép mới nhập khẩu được, nhưng quan trọng nhất trong đó là công bố lưu hành phân bón tại việt nam. Vậy thủ tục, giây tờ gì để xin được giấy phép này trước khi nhập.

Phân bón được chia làm 2 loại phân bón vô cơ và phân bón và quy trình hải quan cũng sẽ khác nhau một chút về mức độ khó hay dễ. Ở bài này mình không giới thiệu kĩ mà chỉ tập trung vào giải quyết đề Hồ Sơ – Trình Tự – Thủ tục xin giấy phép công bố lưu hành phân bón tại việt nam.

Thủ tục giấy phép công bố lưu hành phân bón được quy định tại Nghị Định 108/2017/NĐ-CP

Bạn xem chi tiết tại điều 9

Mẫu số 03 công bố lưu hành phân bón nhập khẩu
Mẫu số 03 công bố lưu hành phân bón nhập khẩu

1. Nộp hồ sơ công nhận lần đầu phân bón lưu hành tại Việt Nam

Tổ chức, cá nhân nộp 01 bộ hồ sơ theo một trong các hình thức trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc qua cổng thông tin điện tử.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, nếu hồ sơ không hợp lệ phải thông báo cho tổ chức, cá nhân để bổ sung hồ sơ.

2. Hồ sơ công nhận phân bón lưu hành tại Việt Nam

a) Đơn đề nghị công nhận phân bón lưu hành tại Việt Nam theo Mẫu số 01 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này;

b) Bản thông tin chung về phân bón do nhà sản xuất cung cấp bao gồm: loại phân bón, chỉ tiêu chất lượng chính, hàm lượng yếu tố hạn chế trong phân bón, công dụng, hướng dẫn sử dụng, thông tin chung về tình hình xuất khẩu, nhập khẩu phân bón;

c) Bản chính báo cáo kết quả khảo nghiệm phân bón theo Mẫu số 02 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này (trừ các loại phân bón quy định tại khoản 2 Điều 13 và phân bón có tên trong Danh mục quy định tại khoản 11 Điều 47 Nghị định này) hoặc kết quả của các công trình, đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước, cấp bộ, cấp tỉnh và có quyết định công nhận là tiến bộ kỹ thuật (đối với phân bón quy định tại điểm c khoản 2 Điều 13 Nghị định này);

d) Mẫu nhãn phân bón theo đúng quy định tại Điều 33, Điều 34 Nghị định này.

3. Thẩm định hồ sơ, công nhận phân bón lưu hành

Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cục Bảo vệ thực vật tổ chức thẩm định để đánh giá hồ sơ công nhận.

Nếu hồ sơ đáp ứng các quy định về phân bón thì Cục Bảo vệ thực vật ban hành Quyết định công nhận phân bón lưu hành tại Việt Nam (sau đây gọi là Quyết định công nhận) theo Mẫu số 03 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này; trường hợp không ban hành Quyết định công nhận phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Thời hạn của Quyết định công nhận là 05 năm. Trước khi hết thời gian lưu hành 03 tháng, tổ chức, cá nhân có nhu cầu phải thực hiện công nhận lại theo quy định tại Điều 10 Nghị định này.

4. Một số quy định về phân bón không được lưu hành

Theo đó, tại Nghị định này đã quy định về phân bón không được công nhận lưu hành và phân bón bị huỷ bỏ quyết định công nhận lưu hành, cụ thể như sau:

4.1/ Những loại phân bón không được công nhận lưu hành

+  Có các yếu tố gây hại vượt mức cho phép theo quy định của pháp luật hiện hành;

+ Có bằng chứng khoa học về việc gây hại đến sức khoẻ con người và môi trường;

+ Trùng tên với các phân bón đã được công nhận lưu hành;

4.2/ Những loại phân bón đã có Quyết định công nhận lưu hành nhưng nay hủy bỏ quyết định đó

+  Có bằng chứng khoa học về việc gây hại đến sức khoẻ con người và môi trường;

Sử dụng các tài liệu hoặc cung cấp thông tin không đúng với phân bón đề nghị lưu hành;

Đã hết thời gian công bố lưu hành nhưng nay không công nhận lại;

Trên đây là những nội dung chính để một doanh nghiệp xin giấy phép công bố lưu hành phân bón trước khi thực hiện nhập khẩu về việt nam.

Mọi thông tin tư vấn dịch vụ hải quan xin liên hệ: 0935548098 ( Mr Dũng)

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Những bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Back to top button
Close

Chào bạn thân mến!!!

Chúng tôi đang dựa vào quảng cáo để duy trì trang web miễn phí. Bạn có thể hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt Adblock? Chúng tôi cam kết chỉ hiển thị quảng cáo không gây phiền hà.